Gấu đen được tìm thấy khắp Canada, Hoa Kỳ và nửa phía bắc của Mexico. Chúng thích những khu vực hẻo lánh, khó tiếp cận. Chúng cực kỳ dễ thích nghi và có sự đa dạng về các loại môi trường sống, mặc dù chủ yếu được tìm thấy ở những khu vực rừng rậm với thảm thực vật dày đặc và nguồn thức ăn phong phú gồm trái cây, các loại hạt và thực vật.